Top 10 Các giống Bơ ngon nhất hiện nay cho năng suất kinh tế cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống bơ ngon mới với năng suất rất cao, nay Trung tâm Giống cây trồng xin đưa đưa ra các loại giống bơ ngon nhất hiện nay cho bà con tham khảo.

Bơ Sáp

Bơ sáp xuất hiện và được trồng ở nước ta từ năm 1940. Chúng có nguồn gốc từ Mexico và được người pháp mang vào nước ta trồng từ đó phát triển và hiện nay bơ được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tập trung nhiều ở các tỉnh như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Daklak, Phú thọ...

Bơ sáp là loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 6 - 8m. Cây có bộ tán phát triển khá rộng với những phiến lá dài 20cm màu xanh đậm. Hoa của cây bơ có màu xanh vàng mọc thành chùm có độ lớn khoảng 1cm.

bơ sáp ngon
 
Quả bơ sáp có hình bầu dài khoảng 7 - 15cm. Phần vỏ mỏng và hơi cứng có màu xanh đậm cho đến màu hơi sẫm. Khi chín, bên trong thịt mềm, màu vàng nhạt, giống như chất bơ, có vị ngọt nhạt.

Về hương vị nếu như bạn là người thích ăn thì hương vị thơm béo ngậy ngậy của bơ sẽ khiến bạn nghiền loại quả này. Bạn có thể ăn tươi với đường hoặc sử dụng làm sinh tố với sữa tươi và các loại hoa quả khác cũng cực kì ngon. Không những thế bơ sáp còn được sử dụng làm nguyên liệu làm các món ăn như salad, nướng cũng khá ngon.


Bơ Booth 7

Bơ booth 7 là giống bơ booth hiện đang được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Loại bơ này không những có hình thái bên ngoài đẹp mà còn có nhiều chất dinh dưỡng. Phù hợp với cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

bơ booth bơ ngon

Ưu điểm của giống bơ này là cho thu hoạch muộn hơn so với vụ chính của những giống bơ khác trong năm, vụ chính của những giống bơ khác thu hoạch trong mùa hè còn giống bơ Booth thì thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Vỏ của bơ Booth khá dày có thể bảo quản được lâu, các hàm lượng chất béo trong thịt và quả vẫn đảm bảo.

Bơ 034

Hiện nay giống bơ 034 đang được thị trường ưa chuộng và giúp bà con nông dân thu hoạch tiền tỉ mỗi năm, khác với các giống bơ khác thì bơ 034 cho ra trái quanh năm và có hình dạng quả dài ăn.

bơ 034
 
>>> Xem chi tiết: giống bơ 034 đầu dòng chất lượng cao tại trung tâm
 
Giống bơ 034 là một giống cây ăn quả thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở những khu vực như Bảo Lộc, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. Giống bơ này có sức sinh trưởng khỏe, cho quả sớm và đặc biệt là năng suất ổn định.

Bơ Hass

Giống cây Bơ Hass hiện đang chiếm lĩnh thị trường thế giới lên tới 80% về sản lượng bơ, là một trong những giống cây chủ chốt của Úc và mang lại doanh thu lên tới 1 tỷ USD/1 năm cho nông dân Mỹ.

bơ hass
 
Bơ Hass đã được một số trang trại bơ tại Việt Nam đưa về trồng thử nghiệm và bước đầu gạt hái được nhiều thành công. Cây có sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, chất lượng quả không thua kém gì so với sản phẩm được nhập từ Úc.

- Năng suất trung bình đạt 100- 120 kg/cây

- Thời gian thu hoạch: Tháng 11 đến tháng 2. Đây là giống bơ chín muộn, có khả năng đậu trái cao và quả mang chất lượng tốt. Cây hoàn toàn có thể sinh trưởng mạnh ở Việt Nam ta và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.


Bơ Reed

Bơ Reed là một trong những giống bơ có khả năng thích nghi nhanh với điều kiện ở nhiều vùng trồng khác nhau, có khả năng chịu lạnh tốt. Cây vẫn cho năng suất cao khi trồng tại những vùng nhiệt đợi thấp nóng. Chính vì vậy bà con nông dân có thể yên tâm chọn lựa giống bơ này khi trồng tại địa phương.

bơ reed
 
- Năng suất cao, đạt từ 120 – 160 kg/cây.

- Thời gian thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 1. Đây là một trong những giống bơ ngon chín muộn, có khả năng đậu quả cao. Năng suất cao hơn so với giống bơ Hass và có khả năng thích ứng rộng nên nhiều bà con chọn lựa trong việc thay đổi cây trồng chuyên canh tại Đắk Lắk.


Bơ Fuerte

Giống bơ Fuerte là một giống bơ ngoại nhập thuộc chủng Mexico có nguồn gốc từ vùng núi cao của Mexico, có khả năng chịu lạnh tốt phù hợp với thời tiết Tây Nguyên. Đây là giống bơ quý, lai giữa Mexico và Guatemalan được thị trường tiêu thụ mạnh, đặc biệt là các nước phương tây và cũng là giống phổ biến trên thị trường ở châu Mỹ.

bơ ngon nhất hiện nay

Giống bơ Fuerte được xác định là giống bơ có độ béo và hàm lượng dầu cao nhất trong tất cả các loại bơ trên thế giới, thịt quả bơ chứa hàm lượng dầu bình quân từ 25 – 30%, thịt màu vàng kem rất ngon, bùi bùi với mùi thơm rất dễ chịu.

Bơ Pinkerton

Giống bơ Pinkerton là một trong những giống bơ trái mùa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, đặc biệt với khả năng thích nghi cao với khí hậu Việt Nam cụ thể là vùng Tây Nguyên, giống bơ phát triển tốt và cho năng suất hàng năm ổn định.

bo pinkerton
 
Thời điểm thu hoạch thuận lợi vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 dương lịch là khoảng thời gian giáp Tết cổ truyền của người Việt Nam rất thích hợp phục vụ nhu cầu mua sắm hoa quả thờ cúng của đông đảo người tiêu dùng.

Giống bơ Fuerte rất mẫn cảm với sự thay đổi thời tiết. Cây ra hoa sớm và dễ bị tác hại của sương giá. Bơ Fuerte chịu được hạn, ra trái nhiều, với thời tiết như ở gia lai, lầm đồng, daklak, dak nông có thể trồng được loại bơ này.

 

Xem thêm: 100+ giống cây ăn quả chuẩn giống năng suất cao tại trung tâm

Bài viết liên quan

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc bí xanh

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam Vinh

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam V2

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối nuôi cấy mô

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng xiêm xoài

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít Thái Lan

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo Đài Loan

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na dai

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh