Top 5 Cây ăn quả cho bóng mát được nhiều sân nhà trồng nhiều nhất

Trung tâm Giống cây trồng xin đưa ra các loại cây ăn quả cho bóng mát trước nhà giúp tạo bóng mát cho ngôi nhà, sân nhà; không chỉ giúp vườn sân nhà trở nên bề thế hơn mà còn tạo nên một cảnh quan sân vườn có chiều sâu. Vậy làm thế nào để có thể chọn cây bóng mát đem lại giá trị thẩm mỹ, nhất là trong không gian vườn cảnh nhỏ hẹp, mọi người tham khảo nhé !
 

1. Cây xoài


Cây xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Cây xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm Đông Nam Á (hạt đa phôi). Nhóm đơn phôi thường cho trái quanh năm.

cây xoài làm bóng mát
 
Xoài là cây lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp trồng làm cây công trình, cây ăn quả cho bóng mát, cây sân vườn tại các khu đô thị, khu biệt thự, vừa tạo cảnh quan xanh, vừa cho quả ăn. Hiện nay, cây xoài cùng với cây sấu, cây mít là những loại cây ăn quả đang được lựa chọn để trồng làm cây bóng mát, cây công trình cảnh quan tại các dự án xây dựng, các khu dân cư mới, công trình xây mới.

>>> Xem ngay: 100+ giống cây ăn quả chuẩn giống năng suất cao tại trung tâm

Với cây xoài trồng làm cây xanh đô thị, cây công trình, cây lấy bóng mát, không cần quan tâm nhiều đến việc chăm bón. Nhưng với xoài trồng lấy quả, ta cần quan tâm đến khâu kỹ thuật để cho năng suất cao.

 

2. Cây vú sữa


Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae) (trước đây vú sữa được coi là thuộc bộ Thị: Ebenales). Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới.

cây vú sữa
 
Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 - 15 mét, hiện nay trồng cây vú sữa làm cây ăn quả cho bóng mát đang rất được ưa chuộng ở các khu đô thị, ven đường. Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Cây vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu nhà biệt thự của các thành phố, nếu bạn còn băn khoăn nên trồng cây gì lấy bóng mát thì cây bơ đáng là cây bạn nên trồng trước nhà.
 

3. Cây bơ


Cây bơ thuộc giống thân gỗ, chiều cao có thể lên tới 15 – 20m hiện nay đang được nhiều hộ chọn làm cây bóng mát. Vỏ cây sần sùi, nhiều đường vân, hoặc những vết sẹo do cành gãy để lại. Cây vươn cành sang ngang nên nhìn từ xa có dáng khum tròn như chiếc ô. Lá bơ mọc xen kẽ, hình dạng thuôn dài bầu dục. Kích thước của lá là chiều dài từ 6 – 25cm, chiều rộng 3,5 – 15cm. Khi lá còn non thì thường có một lớp lông mịn, màu đỏ nhạt, sau đó chuyển dần sang xanh tươi, bề mặt sáng bóng. Cây bơ là loại cây xanh, cây ăn quả ưa bóng râm lá quanh năm lại mọc rất um tùm nên lúc nào cũng thấy cây rất tươi tốt và bơ có thể là cây bóng mát trong vườn vì tán cây rất rộng và có thể ăn quả.

cây bơ làm bóng mát

Hoa của cây bơ khá đặc trưng. Thường có màu xanh nhạt, mọc thành các chùm lớn, dày đặc, dễ dàng nhận diện. Kích cỡ hoa không lớn, phần đài lại có một lớp lông ngắn mịn. Sau khi đậu quả, quả bơ có hình dạng như chiếc hồ lô, thuôn dài từ 5 – 20cm, nặng 100g – 1kg. Tuy nhiên cũng có nhiều giống bơ khác nhau có hình tròn, hình trứng với nhiều loại trọng lượng. Màu sắc quả thay đổi khi còn xanh cho đến lúc chín chuyển sang màu đỏ mận. Thịt bơ là phần có giá trị dinh dưỡng nhất với lớp thịt dày dặn, vị ngon, ngọt nhẹ, chính và đặc điểm trên cây bơ là cây ăn quả cho bóng mát rất tốt.
 

4. Cây nhãn


Cây nhãn chịu rét tốt, dễ trồng. Đây cũng là loại cây có khả năng chịu hạn tốt.

Tốc độ sinh trưởng: Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh.

cây nhãn
 
Phù hợp với: Những nơi thoáng mát, nhất là trong khuôn viên vườn nhà. Cây được đa số gia đình ưa chuộng vì những công dụng mà loại cây này mang lại, vì là cây bóng mát trước nhà nên rất được nhiều sân vườn ưa chuộng.

Cây nhãn được những mọi người ưa chuộng, nhất là những người có nhà vườn rộng, biệt thự, để trồng cây ăn quả cho bóng mát và tạo cảnh quan cho toàn bộ sân vườn.

 

5. Cây hồng xiêm


Cây hồng xiêm hiện nay cho quả quanh năm, mang lại một thức quà ngon, giàu chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

cây hồng xiêm
 
Cây có thể trồng lâu năm, phát triển cao lớn, là cây ăn quả làm bóng mát rộng lớn khắp sân vườn nhà. Mang lại năng suất cao, giá trị kinh tế lớn cho người trồng cây.

► Liên hệ mua giống tai Trung tâm: 0981 486 983 - 0901 169 983

Bài viết liên quan

  • Giống cây ăn quả mới năng suất cao

  • Top 5 giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao thu về tiền tỷ cho bà con

  • Ngất ngưởng với nhưng hình ảnh hoa ly đẹp nhất bạn không thể bỏ qua

  • Bán hoa tết với giá tốt nhất thị trường

  • MÔ HÌNH TRỒNG BƯỞI DA XANH HIỆU QUẢ

  • Thu về tiền tỉ mỗi năm nhờ trồng cam và bưởi da xanh trên đất dốc

  • Bí kíp chọn hoa và giữ hoa tươi trong nhưng ngày tết

  • Người nông dân Việt xuất sắc nhất năm 2017 đã gieo hạt giống bằng cả trái tim

  • Lão nông trồng mít thái trên vùng đất đỏ thu về tiền tỉ mỗi năm

  • Cây ăn quả trồng chậu trong vườn nhà phố