-
BIỆN PHÁP TĂNG NĂNG SUẤT CHO CÂY ỚT
Ớt là cây rau quan trọng và sử dụng phổ biến trên thế giới. Trong ớt chứa cá loại vitamin A, C, D, các chất khoáng Ca, Fe, Na, P, S và một số loại axit amin, ngoài ra trong ớt còn chứa protein và chất béo. Ở nước ta, ớt là một loại rau gia vị có giá trị kinh tế cao, được trồng rộng rãi trong cả nước. -
BIỆN PHÁP GIẢM SỐ LƯỢNG HẠT TRONG TRÁI BƯỞI NĂM ROI
Hiện tượng trái bưởi Năm Roi có hột là do sự thụ phấn chéo với hạt phấn cây cam quýt khác trồng xen trong vườn. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây trên cây có múi này cho thấy, việc phun gibberellin 100ppm vào giai đoạn trước và sau khi hoa nở đã làm giảm 90% số hạt/trái. Đây là những tiền đề để đưa ra những giải pháp một cách tối ưu giảm số lượng hạt trong trái cây có múi, đặc biệt là bưởi Năm Roi. -
QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG XEN ỔI TRONG VƯỜN CAM
Hiện nay, mô hình trồng xen ổi trong vườn cây có múi đã mang lại hiệu quả, giúp phòng bệnh vàng lá cho cây, góp phần tăng thu nhập, tận dụng diện tích đất canh tác được bà con làm theo. -
Phòng trừ sâu hại trên cây bưởi
Để phòng trừ sâu hại trên cây bưởi hiệu quả, thì điểm mấu chốt là phát hiện sớm và đưa ra giải pháp chính xác – đúng đắn. Nhưng do chưa nắm rõ được: sâu nào đang gây hại? đặc tính sinh sản và phát triển ra sao? khiến việc điều trị luôn trong tình trạng thăm dò, không dứt khoát quả thực rất tốn kém về mặt chi phí và lao động.
Bài viết dưới đây sẽ đem đến bà con cái nhìn tổng quan hơn trong công tác phòng ngừa và quản lý sâu bệnh hại trên cây bưởi nói riêng và cây có múi nói chung. -
PHÒNG TRỪ NHỆN HẠI TRÊN CÂY CÓ MÚI
Nhện là loài sinh vật gây hại phổ biến trên cây có múi, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nóng và khô là thích hợp cho nhện phát triển và gây hại mạnh.
Nhóm nhện gây hại thường có kích thước rất nhỏ, không giống với các loài nhện thiên địch. Nhện có vòng đời rất ngắn, khả năng sinh sản cao, tạo nhiều thế hệ trong một năm, vì thế dễ bộc phát thành dịch trong một thời gian ngắn. -
PHÒNG TRỪ BỆNH LOÉT TRÊN CÂY CÓ MÚI TRONG MÙA MƯA
Trong mùa mưa, cây có múi thường bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh loét làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất trái. -
PHÒNG TRỪ BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN TRÊN CÂY HỌ CÀ VÀ HỌ BẦU BÍ
Hiện nay héo xanh vi khuẩn là một loại bệnh hại đặc trưng của các cây họ cà (ớt, cà chua, khoai tây,…) và họ bầu bí (dưa hấu, dưa leo, bí…). Bệnh gây hại nặng có thể khiến cây chết trong vườn lên đến hơn 50% nếu không phòng trừ, ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. Bộ phận Kỹ thuật Nông nghiệp xin giới thiệu tới quý nhà vườn một số thông tin và biện pháp phòng ngừa bệnh héo xanh vi khuẩn gây hại trên các cây họ cà và họ bầu bí. -
Kỹ thuật phòng trừ sâu đục cuống quả vải
Trong các đối tượng sâu bệnh gây hại vải thiều, đáng chú ý nhất là sâu đục cuống quả. Để phòng trừ hiệu quả, chủ vườn cần nắm được những đặc điểm sinh học và tập tính, quy luật phát sinh phát triển của chúng.